โบราณว่า “รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี” แต่ในปัจจุบันนี้พ่อแม่ยุคใหม่ใช้วิธีหลีกเลี่ยงวิธีการลงโทษลูกด้วยการตี หรือการใช้ความรุนแรง เพราะการใช้วิธีนี้บ่อยๆ อาจส่งผลให้ลูกกลายเป็นเด็กต่อต้าน ดื้อ มากกว่าการจะเชื่อฟังพ่อแม่

ถ้าไม่ตี จะลงโทษลูกอย่างไร เมื่อลูกทำผิด! เพราะการตีลูกหรือทำให้ลูกเจ็บโดยวิธีใดๆ นั้นไม่เป็นผลดีต่อลูกเลย มาดูคำแนะนำวิธีสอนลูก เมื่อลูกทำผิดกันค่ะ

ลูกรัก

วิธีลงโทษลูกแบบ Time out

คือ ลงโทษลูกโดยไม่ให้ลูกทำกิจกรรมใดๆ และให้นั่งอยู่ในมุมที่จัดไว้ลงโทษเป็นเวาลา 1-2 นาที แต่ยังคงอยู่ในสายตาพ่อแม่ วิธีนี้สามารถใช้กับเด็กที่เข้าใจคำสั่งได้ง่าย หรืออายุไม่เกิน 4-5 ขวบ

ลูกรัก

วิธีลงโทษลูกด้วยการรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำผิด

คือ เมื่อทำน้ำหก ก็ต้องเช็ดด้วยตัวเอง หรือลงโทษด้วยการคัดลายมือ หรือทำแบบฝึกหัดเป็นต้น

ลูกรัก

วิธีลงโทษลูกด้วยการงดกิจกรรม

คือ ถ้าลูกทำการบ้านไม่เสร็จก็อดไปเล่นนอกบ้านกับเพื่อน วิธีนี้เหมาะกับเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป เนื่องจากเริ่มเข้าใจเงื่อนไขต่างๆ และรู้จักต่อรองได้มากขึ้น

ดังนั้นพ่อแม่ควรหนักแน่น และสอนลูกให้ยึดตามกติกาที่ตั้งไว้ ใช้เหตุและผลเพื่ออธิบายให้ลูกเข้าใจ

การใช้วิธีทำโทษแบบนี้ จะส่งผลให้ลูกรัก เป็นเด็กที่เข้าใจและใช้เหตุผล มีวินัย และไม่ใช่อารมณ์ในการแก้ปัญหา

อย่างไรก็ตาม เราสามารถลงโทษลูกด้วยการตี แต่ควรมีข้อตกลง และทำความเข้าใจให้ลูกรู้ว่า การที่พ่อแม่ตีลูกก็ต่อเมื่อลูกทำผิด ไม่ใช้การตีสุ่มสี่สุ่มห้า

พร้อมอธิบายถึงสาเหตุ เพื่อให้ลูกเกิดการยอมรับของวิธีการลงโทษนี้ เช่น เมื่อลูกดื้อ หรือไม่รักษาคำพูด เมื่อลูกโกหก ฯลฯ การพูดในลักษณะนี้ เพื่อที่จะได้เรียนรู้และนำไปคิด ซึ่งพ่อแม่ก็ควรจะใจเย็น และไม่ใช้อารมณ์กับลุกด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : theasianparent

บทความอื่นที่น่าสนใจ : พ่อแม่ต้องรู้ ! พลังทำลายล้างจาก ลูกรักวัย 2 ขวบ , กิจกรรมระหว่างอยู่บ้านกับลูกๆ ในช่วงกักตัว Covid-19

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.