พาส่องบานประตูที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ พร้อมราคาบานประตูแต่ละชนิด

ไม่ว่าจะสร้างบ้าน หรือจะแปลงโฉมบ้านให้สวยงามและเหมาะกับการใช้งานมากกว่าที่เคย ก็ต้องใส่ใจในการเลือกบานประตูด้วยนะ แต่ละห้องในบ้านก็ต้องการประตูที่ใช้งานได้แตกต่างกันออกไป ทำให้มีบานประตูราคาหลากหลายที่เหมาะกับการใช้งานของห้องต่าง ๆ

วันนี้เราจะไปดูกันว่าบานประตูแบบไหนเหมาะกับการใช้งานที่ห้องไหนในบ้าน และราคาบานประตูน่าจะอยู่ที่เท่าไหร่

บานประตูที่ทำจากไม้ WPC

WPC ย่อมาจาก Wood Plastic Composite นั่นเอง บานประตูที่ทำมาจากไม้ WPC นั้นจะมีส่วนผสมของไม้จริงและโพลีเมอร์หลายชนิด ทำให้โครงสร้างของประตูแบบนี้มีความทนทาน แข็งแรง เนื่องจากมีส่วนผสมของโพลีเมอร์ ประตูไม้แบบ WPC

จึงไม่มีปัญหาเรื่องความชื้น ทำให้ได้เป็นประตูไม้ที่กันความชื้นได้นั่นเอง ราคาบานประตูแบบ WPC นี้จะไม่แพงมากเท่าไหร่ แต่จะมีข้อเสียตรงที่มักจะผลิตมาตามขนาดมาตรฐานต่าง ๆ ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ จึงอาจจะใช้ได้จำกัดเพียงบางพื้นที่ในบ้านที่มีการวางขนาดบานประตูให้เท่ากับขนาดมาตรฐานทั่ว ๆ ไปเท่านั้น

บานประตูไม้จริง

บานประตูที่ทำจากไม้จริงนั้นมีข้อดีตรงที่มีสีสันที่หลากหลายตามประเภทของไม้ เป็นธรรมชาติ เข้ากับการตกแต่งได้หลากสไตล์ มีความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ส่วนมากราคาบานประตูไม้จริงนั้นค่อนข้างสูง ขึ้นกับประเภทของไม้ที่นำมาทำบานประตูด้วย ซึ่งมักจะใช้ไม้เนื้อแข็งในการทำประตู อย่างเช่นไม้แดง ไม้โอ๊ค และไม้เต็ง

ข้อเสียคือเมื่อโดนความชื้นแล้วจะเกิดการบวมได้ ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งาน ดังนั้นการใช้บานประตูไม้จริงนั้นจึงไม่ควรใช้ในบริเวณที่โดนความชื้นได้ง่าย อย่างห้องน้ำ

บานประตูไม้อัด HDF

ไม้ HDF คือ High Density Fiber ถูกผลิตจากเศษไม้ต่าง ๆ นำมาผสมกับเรซินก่อนจะนำไปผ่านกระบวนการอัดความร้อน ข้อดีของบานประตูประเภทนี้คือมีความเบา เคลื่อนย้ายง่าย และมีราคาบานประตูไม่แพงเท่าแบบอื่น ๆ ปลวกไม่ขึ้น

และสามารถทนความชื้นได้ในระดับหนึ่ง เหมาะกับการนำไปใช้เป็นประตูห้องน้ำหรือประตูห้องที่ติดกับด้านนอกของบ้าน แต่มีข้อเสียคือมีความหนาแน่นค่อนข้างน้อย หากได้รับการกระแทกอาจจะเกิดความเสียหายได้ง่าย

ประตูอะลูมิเนียม

ประตูแบบนี้จะถูกขึ้นโครงด้วยอะลูมิเนียม แล้วใช้วัสดุอื่น ๆ เข้ามาประกอบให้ได้ประตูเต็มบานอย่างเช่นกระจก ทำให้ราคาบานประตูแบบนี้ค่อนข้างสูง เนื่องจากมีความทนทาน แข็งแรง และดูดี หรูหรากว่าแบบอื่น ๆ

บานประตูแบบนี้เหมาะกับการใช้ภายในบ้าน หรือบริเวณที่ต้องการความโล่ง โปร่งสบาย เพราะส่วนมากจะเป็นโครงอะลูมิเนียมกับกระจก ทำให้มองผ่านประตูได้ ช่วยทำให้พื้นที่ดูไม่อึดอัดได้ แต่ต้องระวังเรื่องของการแตกหัก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประเภทของวัสดุที่ถูกนำมาทำเป็นประตู รวมถึงความเหมาะสมของการนำไปใช้งาน ราคาบานประตูแต่ละแบบก็แตกต่างกันออกไปตามวัสดุที่ใช้

หากใครกำลังมองหาราคาบานประตูแบบต่าง ๆ ก็ลองตัดสินใจจากวัสดุที่ต้องการและการใช้งานจะดีที่สุด

บทความอื่นที่น่าสนใจ : ตอบโจทย์คนอยากพิมพ์ เทคนิคเลือกโรงพิมพ์รับพิมพ์สติ๊กเกอร์

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments