Digital marketing

Digital marketing ไม่มีใครไม่รู้จักคำนี้ ถ้าคุณกำลังอยู่ในวงการธุรกิจออนไลน์ ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก จนเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว ปัจจุบัน จึงเกิด นโยบายรัฐบาลที่เรียกว่า ไทยแลนด์ 4.0 (Thailand 4.0) ขึ้น

แล้ว Thailand 4.0 คืออะไร : Thailand 4.0 เป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบาย ที่เปลี่ยนเศรษฐกิจแบบเดิมไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมซึ่งกว่าจะมาเป็น Thailand 4.0 ก็ต้องผ่าน 1.0 2.0 และ 3.0 กันมาก่อน

  • Thailand 1.0 ก็คือยุคของเกษตรกรรม คนไทยปลูกข้าว พืชสวน พืชไร่ เลี้ยงหมู เป็ด ไก่ นำผลผลิตไปขาย สร้างรายได้และยังชีพ
  • Thailand 2.0 ซึ่งก็คือยุคอุตสาหกรรมเบา ในยุคนี้เรามีเครื่องมือเข้ามาช่วย เราผลิตเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องดื่ม เครื่องเขียน เครื่องประดับเป็นต้น ประเทศเริ่มมีศักยภาพมากขึ้น
  • Thailand 3.0 (ซึ่งเป็นยุคปัจจุบัน ) เป็นยุคอุตสาหกรรมหนัก เราผลิตและขายส่งออกเหล็กกล้า รถยนต์ ก๊าซธรรมชาติ ปูนซีเมน เป็นต้น โดยใช้เทคโนโลยีจากต่างประเทศ เพื่อเน้นการส่งออก จนมาถึงยุค
  • Thailand 4.0 เพื่อให้ประเทศไทยให้กลายเป็นกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง ในปัจจุบันประเทศไทยยังติดอยู่ในโมเดลเศรษฐกิจแบบ “ทำมาก ได้น้อย” จึงต้องการปรับเปลี่ยนเป็น “ทำน้อย ได้มาก” ก็จะต้องเปลี่ยนจากการผลิตสินค้า “โภคภัณฑ์” ไปสู่สินค้าเชิง “นวัตกรรม” และเปลี่ยนจากการขับเคลื่อนประเทศด้วย

ที่นี่ มันเกี่ยวข้องกันอย่างไร กับ Digital-marketing ก่อนอื่น ไปทำความเข้าใจกับคำว่า Digital-marketing กันก่อน Digital-marketing : คือ การทำการตลาดรูปแบบหนึ่งที่จะโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ผ่านทางเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ตโดยผ่านสื่อกลางอิเล็คโทรนิคเช่น คอมพิวเตอร์ (Computer) หรือ สมาร์ทโฟน (Smart phone) คนส่วนใหญ่ก็มักจะค้นหาบริการหรือสินค้าผ่านทาง Google ทั้ง 2 ส่วน มีความสอดคล้องและสัมพันธ์กัน เพราะ การที่จะก้าวไปสู่ยุค Thailand 4.0 ได้สำเร็จนั้น จะต้องอาศัยการทำ Digital marketing  ร่วมด้วย

จึงนำไปสู่การ ทำ  Digital marketing ที่มีคุณภาพ แต่ ยุคนี้ ความมีคุณภาพ ได้มาด้วยการซื้อโฆษณา แล้วจะมีทางไหนที่เราจะไม่ซื้อโฆษณา แต่ คนค้นหาเราเจอในหน้า Google (หน้าแรกด้วย) วิธีการมันมีแบบนี้คะ เขาเรียกกันว่าการทำ SEO  SEO คืออะไร SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึงวิธีการปรับแต่งโครงสร้างหน้าตาเว็บไซต์ การปรับแต่งโค๊ด ปรับแต่งความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ และการเขียนเนื้อหาหรือ content ให้เป็นไปตามความต้องการของ เว็บ Search Engine เช่น เว็บ Google, Bing เป็นต้น ซึ่งผลลัพธ์ปรับแต่งเว็บไซต์ของการทำ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับอยู่ในลำดับต้นๆ

งงกันมั้ยคะ เอาง่ายๆเลย ถ้าเรากำลังทำธุรกิจอะไรสัก 1 อย่าง ตัวอย่างเช่น  ผลิตภัณฑ์ บำรุงผิว คุณคิดว่า ลูกค้าของคุณจะซื้อผลิตภัณฑ์ เขาจะค้นหาคำว่าอะไรใน Google  ซึ่งเราจะทราบได้อย่างไรว่า คนส่วนใหญ่จะค้นหาคำว่าอะไร เราสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ google trend  เมื่อคุณพิมพ์คำที่คุณคิดว่าคนส่วนใหญ่จะใช้ค้นหา 2 คำขึ้นไป Google จะทำการเปรียบเทียบเพื่อให้คุณเห็นว่า ผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้คำว่าอะไรในการค้นหา และเมื่อคุณได้คำนั้นมาแล้ว นั้นแหละคะ เรียกว่า “คีย์เวิด” เมื่อได้คีย์เวิด มาคุณจะต้องทำอย่างไร ขั้นตอนต่อไปคือการ ใส่ Keyword ของคุณลงไปใน website และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือ การสร้างบทความ หรือ Content ที่มีคุณภาพ นอกจากจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณแล้ว  การสร้างบทความ ยังทำให้คุณเป็นที่รู้จัก จากการแชร์ต่อๆกันอีกด้วย ว่าไปแล้ว บทความหรือ Content มีบทบาทและความสำคัญ ไม่น้อยไปกว่าหน้าตาของเว็บไซต์เลยทีเดียว และยังทำให้คุณถูกค้นเจอใน Google เพิ่มมากขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณาสักบาทเดียว

Digital marketing

ทั้งนี้การทำ บทความเชิงคุณภาพที่ดี จะทำให้ธุรกิจ ของคุณถูกค้นเจอในโลกของ

Digital marketing in Thailand 4.0

ข้อมูลเพิ่มเติม

บทความเพิ่มเติม

 

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.