เทรนด์ Digital Marketing ปี 2021 กับสถานการณ์ Covic-19

ผ่านมาครึ่งปีแล้ว Digital Marketing ที่นักการตลาดต้องปรับตัวในปี 2021 จากสถานการณ์ covic-19

นักการตลาดเริ่มให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและระบบ Automation ต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น จนต้องยอมรับว่าในปีที่ผ่านมา เป็นปีที่โลกของการทำธุรกิจออนไลน์ ต้องปรับตัวกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

โดยเฉพาะการเข้ามาของวิกฤตระดับโลกอย่าง Covid-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกต้องชะลอตัว รวมถึงการวางแผนธุรกิจหรือแผนการตลาด ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เช่น ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์มากขึ้น , การทำงานแบบ Remote Working ฯลฯ

เทรนด์ Digital Marketing 2021 Social Commerce ต้องม

ไม่เพียงแค่นั้นการทำ Social Commerce ก็มาแรงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการ Live ขายสินค้าบน Social Media หรือบน E-Commerce Platform ก็ตาม เนื่องจากหน้าร้านส่วนของ Retails ค่อนข้างซบเซา การที่ได้ดูสินค้าผ่านหน้าจอแล้วมีคนเชียร์ผ่านการ Live ก็จะช่วยกระตุ้นการขายสินค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการระบาด Covid-19 ที่ผ่านมา ห้างยักษ์ใหญ่ต่างขยัน Live มหาศาล

ยังไม่เพียงแค่นั้น Social Commerce ยังรวมไปถึงการโต้ตอบต่าง ๆ และการสั่งซื้อผ่าน Social Media ด้วย ซึ่งในกลุ่ม SMEs ทำมานานแล้ว แต่ยักษ์ใหญ่ของฝั่งค้าปลีกทำในสเกลที่ใหญ่ขึ้น ทั้งมารับที่ห้างเอง ส่งถึงบ้าน หรือแม้กระทั่งเป็นผู้ช่วยในการช้อป นับว่า Social Commerce เติบโตมาพร้อมกับ E-Commerce เช่นกัน

เราจะเห็นว่าเทรนด์ที่พูดถึงมานั้นค่อนข้างมีความเกี่ยวข้องกับ E-Commerce ในระดับที่สูงมาก เมื่อ E-Commerce เติบโตขึ้น เทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับ E-Commerce ก็ย่อมโตตาม เนื่องจากสถานการณ์ที่ทั่วโลกเจออย่าง Covid-19 เป็นเหมือนตัวเร่งที่ทำให้เทรนด์ E-Commerce มาแรงยิ่งขึ้นอีกด้วย

และแน่นอนว่า เครื่องมือทางการตลาดก็ต้องพัฒนาไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน เราจะพาทุกท่านมาอัปเดตเทรนด์ Digital Marketing ในปี 2021 ว่าเทรนด์ไหนที่น่าจับตามองในขณะนี้…

  • SEO (Search Engine Optimization)

เครื่องมือที่ช่วยให้เว็บไซต์สินค้าของคุณติดอันดับต้นๆ ของ Google จากการค้นหาโดย Keyword ที่อาจสอดแทรกอยู่ในบทความหรือ Content ที่ทำขึ้นมาและทิศทางการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ SEO (Search Engine Optimization) นั้นมีการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับผู้บริโภคที่ต้องการค้นหาบทความและเว็บไซต์ที่มีความสดใหม่ และตอบโจทย์อยู่เสมอ 

  • Pay-Per-Click (PPC)

เป็นการโฆษณาบนหน้าผลการค้นหาของ Google ซึ่งมีหลักการใช้ Keyword เพื่อให้โฆษณานั้น ๆ  ปรากฏขึ้นเมื่อมีการค้นหาคำเหล่านั้น Keyword ซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนโฆษณานั้นถือว่าคุ้มค่า และสามารถสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจทางหนึ่ง

PPC Data Privacy เป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องให้ความสำคัญ

Data Privacy เป็นการกำหนดกฎหมายเพื่อทำการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ว่าข้อมูลส่วนไหนจะนำไปใช้อะไรบ้าง และต้องมีมาตรการในการจัดเก็บข้อมูลไม่ให้รั่วไหล ซึ่งทุกภาคธุรกิจจะต้องให้ความสำคัญและเก็บข้อมูลของผู้บริโภคไว้เป็นความลับ 84 % ของนักการตลาดเผยว่า Machine Learning หรือระบบคอมพิวเตอรที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเองช่วยเร่งการทำงานของ PPC ได้

  • KOL และ Influencer

KOL หรือ Key Opinion Leader คือกลุ่มที่มีความรู้เฉพาะเจาะจงเป็นเรื่องๆ ไป ค่อนข้างมีอิทธิพลสูงต่อผู้ติดตามโดยเฉพาะผู้ที่สนใจหรือต้องการหาคำตอบในเรื่องนั้นๆ อาจจะเกี่ยวกับ เทคโนโลยี, อาหาร, เสื้อผ้า เป็นต้น ส่วน Influencer คือ ผู้ที่มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ มีทักษะการพูดที่ดี โดยจะนำเสนอผ่านรูปแบบการทำคอนเทนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบของตัวเอง 

  • E-Mail Marketing

เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นจำนวนมากและรวดเร็วซึ่งเหมาะมากกับยุคปัจจุบัน เนื่องจากผู้คนสมัยนี้เข้าถึง Social Media มากขึ้นคนส่วนใหญ่ต้องมีอีเมลอย่างแน่นอน ใช้งบน้อยและสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้ แบรนด์ของคุณสามารถทำการตลาดผ่านอีเมลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การให้ความรู้ การโปรโมท หรือโปรโมชั่นเพื่อลูกค้าที่สนใจในแบรนด์ของคุณ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่เอาไว้สร้างความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและแบรนด์อีกด้วย 

  • Facebook Tools

คุณสามารถใช้เครื่องมือของ Facebook มาเป็นตัวช่วยในการสร้าง Traffic ได้ ไม่ว่าจะเป็นสตอรี่, ร้านค้าเพื่อติดแท็กสินค้า,  กลุ่ม, Facebook Live เป็นต้น เพราะเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้เกิด Call to actions ทำให้กลุ่มลูกค้าสนใจโฆษณาของคุณและคลิกไปยังเว็บไซต์ของคุณได้

บทความอื่นที่น่าสนใจ : 3 สิ่งต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเลือก SEO AGENCY ให้เข้ามาดูแลแคมเปญ

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments