ขนมส่งและขนมปี๊ป อีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ของผู้ประกอบการร้านโชห่วย

ถึงแม้ผู้ประกอบการร้านโชห่วยในปัจจุบันจะมองว่าขนมปี๊ปกำลังสูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาดให้กับมันฝรั่งทอดกรอบ แต่หากเราลองสังเกตพฤติกรรมของผู้ซื้อให้ดีเราจะพบว่าลูกค้าที่มาซื้อมันฝรั่งทอดกรอบและลูกค้าที่มาซื้อขนมส่งหรือขนมปี๊ปมักจะเป็นลูกค้าคนละกลุ่มกัน

โดยกลุ่มแรกมักจะซื้อขนมก๊อบแก๊บเพื่อนำไปทานกันเองกับเพื่อนฝูงและคนในครอบครัว แต่ในขณะที่กลุ่มที่สองมักจะซื้อเพื่อนำไปแจกในงานเลี้ยงขนาดใหญ่ซึ่งข้อมูลดังกล่าวก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องยืนยันได้ว่าความต้องการขนมปี๊ปและขนมส่งยังคงอยู่และไม่มีท่าทีว่าจะหายไปไหน ซึ่งนอกเหนือไปจากเหตุผลข้อนี้แล้วทุกคนรู้ไหมว่าการนำขนมดังกล่าวมาวางขายยังมีข้อดีที่จะช่วยเพิ่มกำไรให้กับร้านโชห่วยอีกมากมายอีกเช่นกัน

นำมาแบ่งขายได้

ข้อดีของขนมส่งและขนมปี๊ปได้แก่การนำมาใส่ถุงเพื่อแบ่งขายได้ ซึ่งถ้าเราคำนวณให้ดีจะพบว่าการนำขนมมาใส่ถุงขายแบบนี้ในสัดส่วน 1 ขีดต่อ 1 ถุงในราคา 10-15 บาท จะช่วยสร้าวกำไรให้กับเราได้ถึง 3.5 – 8.5 บาทต่อถุงเลยทีเดียว เพราะปกติแล้วขนมปี๊ป 1 ลังจะมีราคาเฉลี่ยประมาณ 300 – 400 บาท ซึ่งในแต่ละกล่องก็จะมีปริมาณ 3-4 กิโลกรัม ดังนั้นราคาต้นทุนทั้งหมดจึงอยู่ที่ 65 บาทต่อ 1 กิโลกรัม หรือหากแบ่งเป็นขีดก็จะตกอยู่ที่ขีดละ 6.5 บาท เป็นต้น

เก็บไว้ได้นาน

อายุของสินค้านับว่าเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่ผู้ประกอบการทุกคนควรให้ความสำคัญเพราะถ้าเราหยิบเอาขนมที่เก็บไว้ได้เพียงไม่กี่วันมาขายแน่นอนว่าเปอร์เซ็นต์ที่เราจะขาดทุนย่อมมีสูงกว่าการนำขนมที่เก็บไว้ได้นานมาจัดจำ
หน่าย ซึ่งขนมส่งและขนมปี๊ปก็นับว่าเป็นสินค้าอีกหนึ่งประเภทที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการในเรื่องการจัดการวัตถุดิบได้เป็นอย่างดี เพราะทั้งเก็บง่ายแถมยังเก็บได้นาน ดังนั้นเจ้าของร้านจึงไม่จำเป็นต้องมานั่งกังวลว่าเราจะขายสินค้าให้หมดก่อนถึงวันหมดอายุหรือไม่

เข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่ม

หากนึกถึงขนมที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่าขนมส่งและขนมปี๊ปย่อมเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งที่ใครหลายคนมักจะนึกถึง โดยสาเหตุที่ทำให้ขนมดังกล่าวได้รับความนิยมเป็นเพราะรสชาติที่ทำออกมาได้อร่อยถูกปาก ประกอบกับความหลากหลายของตัวขนมที่ตอบโจทย์คนกเพศทุกวัยเริ่มตั้งแต่ขนม ABC

และขนมปังกรอบแยมสับปะรดที่ผู้ใหญ่มักหยิบมาทานคู่กับเครื่องดื่มร้อนๆ ในยามเช้าไปจนถึงของโปรดขวัญใจเด็กๆ ที่ทานแล้วหยุดไม่ได้อย่างขาไก่ ในเมื่อขนมปี๊ปเป็นขนมในตำนานสำหรับคนไทยเช่นนี้ ดังนั้นการนำขนมที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอยู่แล้วมาวางย่อมต้องเพิ่มกำไรให้กับผู้ประกอบการร้านโชห่วยได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments