Booking.com บอกเล่าประสบการณ์การเดินทางที่น่าทึ่งในยุโรป แอฟริกา และโอเชียเนีย ซึ่งสะท้อนให้เห็นจิตวิญญาณในการให้บริการอันยอดเยี่ยมของที่พักคู่ค้าของเรา


วันนี้ Booking.com หนึ่งในด้านการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในโลกและผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิตอล ได้บอกเล่าเรื่องราวของบรรดาBooking Hero ปีล่าสุด หลังจากที่มีการส่งเรื่องราวเปี่ยมแรงบันดาลใจเข้ามาหลายพันเรื่องเกี่ยวกับบรรดาผู้ให้บริการมืออาชีพที่ทำยิ่งกว่าแค่หน้าที่ของตนเพื่อช่วยให้ทริปของผู้เดินทางเป็นไปได้ด้วยดี

แต่ละเรื่องราวล้วนสะท้อนถึงการที่ที่พักคู่ค้าของ Booking.com ได้ทุ่มเทอย่างสุดความสามารถเพื่อมอบประสบการณ์ที่ลูกค้าจะจดจำไม่มีวันลืม และสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่ายซึ่งจะคงอยู่อีกยาวนานแม้ผู้เดินทางจะกลับถึงบ้านแล้วก็ตาม

Booking Hero ปีนี้มีทั้งเจ้าของบีแอนบีในอิตาลี อย่างคอร์ราโดและแองเจล่าผู้ที่นอกจากดูแลแขกตามปกติแล้ว ยังคอยช่วยเหลือผู้เข้าพักเหมือนเป็นครอบครัว เมื่อลูกค้าคนดังกล่าวต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกลางดึก ส่วนในนิวซีแลนด์ เจ้าของอพาร์ตเมนต์อย่างซาร่าก็ได้สร้างประสบการณ์คริสต์มาสครั้งแรกที่ยากจะลืมเลือนให้กับผู้เข้าพักตัวน้อย รวมทั้งพนักงานต้อนรับจากยูกันดา อย่างเฟธและเฟอริสเตอร์ ที่จับพลัดจับผลูมาเป็นคนวางแผนงานแต่งงานเฉพาะกิจในนาทีสุดท้าย เพื่อสร้างประสบการณ์สุดพิเศษสำหรับบ่าวสาวและแขกผู้มีเกียรติ

“ความทุ่มเท ความเห็นอกเห็นใจ และจิตวิญญาณในการให้บริการซึ่งที่พักคู่ค้าของเราใส่ใจในทุก ๆ วันเพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับผู้เดินทางนั้นทำให้ผมทึ่งอยู่เสมอ แต่เรื่องเหล่านี้กลับเป็นอะไรที่น่ามหัศจรรย์ขึ้นไปอีก”

นายเปแปน แรฟเวอร์ส รองประธานอาวุโสฝ่ายที่พักของ Booking.com 

กล่าวว่า “เรื่องราวเหล่านี้เป็นตัวอย่างของแนวคิดที่ว่า การออกทริปนั้นเป็นมากกว่าแค่การหาที่พักดีเยี่ยม เพราะที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องของการสร้างประสบการณ์ดี ๆ และน่าจดจำให้กับลูกค้า ซึ่งสามารถเปลี่ยนมุมมองการดูแลด้วยใจรักบริการของผู้ดูแลที่พัก ให้กลายเป็นเรื่องราวฮีโร่ สำหรับผู้เข้าพักของเราได้”

ผู้เดินทางทั่วโลกเกือบ 2 ใน 3 (63%) กล่าวว่า เพราะผู้ดูแลที่พักทุ่มเทเกินกว่าการทำแค่ทำหน้าที่ของตน ผู้เข้าพักจึงได้รับประสบการณ์การเข้าพักที่ดียิ่งขึ้น และบรรดาที่พักคู่ค้าที่มีใจรักบริการเหมือนเหล่า Booking Hero ก็ยิ่งทำให้มาตรฐานของการมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมนี้สูงขึ้นไปอีก โดย คิม  สแปน ผู้เข้าพักจากสหรัฐอเมริกา ผู้ร่วมเสนอชื่อ Booking Heroระบุว่า “พวกเราเหมือนได้อยู่ในที่ที่ใช่ ในเวลาที่เหมาะสม และได้เจอกับคนที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เกินบรรยาย แล้วผมคงจะรู้สึกซาบซึ้งกับทุกสิ่งที่เขาทำให้พวกผม ไปจนตลอดชีวิตอย่างแน่นอน”

ผู้ชนะรางวัล Booking Hero Grand Prize

คอร์ราโด และแองเจล่า เจ้าของ The Around the World Bed and Breakfast ในวิลลาซานโจวานนี ประเทศอิตาลี ได้รับการเสนอชื่อโดย คิมและจิม จากประเทศสหรัฐอเมริกา

รองชนะเลิศ Booking Hero

เฟธและเฟอริสเตอร์พนักงานต้อนรับที่ Monsoon Beach Hotel (เดิมชื่อ Acacia Beach Hotel) ในเอนเทบเบ้ ประเทศยูกันดาได้รับการเสนอชื่อโดย ชาริสสาและแดร์ริก จากประเทศเนเธอร์แลนด์

รองชนะเลิศ Booking Hero

ซาร่าเจ้าของ The Tower Suite ในโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ได้รับการเสนอชื่อโดย เอมิลี่และเฟรด จากประเทศสิงคโปร์

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราวของเหล่า Booking Hero ได้ ที่นี่

บทความอื่นที่น่าสนใจ : True Digital Park : เปิดแล้ว Co-working space ครบวงจรในรูปแบบ Open innovation ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.