วิธีตรวจเช็คภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เคยสังเกตกันไหม หลายครั้งที่เรามีอาการใจสั่นเพราะเข้าใจว่าเจอคนหน้าตาดี หรือเจอคนพูดเสียงดังเลยเกิดตกใจทำให้ใจสั่น หากคุณเคยมีอาการใจสั่นแบบนี้นี่อาจเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

อาการใจสั่น คือความผิดปกติของหัวใจ เพราะหัวใจคนเราจะเต้นอยู่ตลอดเวลาเป็นธรรมชาติของมันอยู่แล้ว ทำให้เราแทบไม่รู้สึกเลยด้วยซ้ำว่าหัวใจกำลังเต้นอยู่ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามหากคุณเคยมีอาการใจสั่นโดยที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ 

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ คืออะไร

การที่หัวใจสูญเสียการเต้นแบบปรกติไป อาจเต้นเร็วหรือช้ากว่าปรกติก็ได้ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท

  • หัวใจเต้นเร็ว
  • หัวใจเต้นช้า
  • หัวใจเต้นไม่ตรงจังหวะ หรือหัวใจเต้นพริ้ว
  • ภาวะหัวใจหยุดเต้น

ปกติหัวใจเราจะเต้นประมาณ 100,000 ครั้ง/วัน  หรือ 60-100 ครั้ง/นาที หากเต้นเกิน 100 ครั้ง ถือว่าหัวใจเต้นเร็วเกินไป แต่ถ้าเต้นต่ำกว่า 60 ครั้ง ถือว่าหัวใจเต้นช้าเกินไป แต่ถ้าเราออกกำลังกายจะเป็นการตอบสนองของร่างกาย ( Physiological responses ) อยู่แล้วว่าหัวใจต้องเต้นเร็วขึ้น 

ตรงกันข้าม หากเราออกกำลังกายแล้วหัวใจยังเต้นช้าอยู่ หรือไม่ได้เต้นเร็วขึ้น กรณีนี้ถือว่าผิดปกติ ยกเว้นนักกีฬาที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เช่น นักวิ่งมาราธอน หัวใจของคนกลุ่มนี้อาจเต้นปกติได้เมื่อออกกำลังกาย

วิธีสังเกตุง่ายๆ กับอาการภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

คนที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะสามารถสังเกตตัวเองได้ง่าย ๆ หากหัวใจเต้นเร็ว จะมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก แต่ถ้าหัวใจเต้นช้าจะเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หมดสติ ส่วนหัวใจเต้นไม่ตรงจังหวะ หรือหัวใจเต้นพลิ้ว จะมีอาการอ่อนเพลีย แขนขาอ่อนแรง

วิธีตรวจเช็คภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

หัวใจเต้นผิดจังหวะในปัจจุบัน มี 5 วิธี คือ…

  1. การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ( ECG )
  2. การตรวจและบันทึกเครื่องไฟฟ้าหัวใจ ( Holter Monitoring )
  3. การตรวจสมรถภาพหัวใจขณะออกกำลังกาย ( Exercise Stress Test )
  4. การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบพกพาชนิดฝัง ( Implantable Loop Recorder )
  5. การตรวจหัวใจด้วนคลื่นสะท้อนความถี่สูง ( Echocardiography )

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่ไม่ได้เป็นตั้งแต่เกิดสามารถป้องกันได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงเข้ารับการตรวจร่างกายประจำปีเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความผิดปกติของสารต่างๆ ในร่างกาย 

หรือถ้ามีอาการผิดปกติ อาทิ ใจสั่น หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ มีอาการเหนื่อย อ่อนเพลียไม่มีแรง เจ็บแน่นหน้าอก วูบ หน้ามืด เป็นลม จุดแน่นขึ้นคอ ลิ้นปี่ หรือ รู้สึกได้ว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยสาเหตุของการเกิดโรคนี้ต่อไป

ขอบคุณข้อมูล : ผศ.พญ.ชญาสินธุ์ แม้นสงวน
รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน อายุรแพทย์โรคหัวใจ
อาจารย์ประจำคณะเวชศาสตร์เขตร้อน ม.มหิดล
#หัวใจเต้นผิดจังหวะ
#พบหมอมหิดล
#MahidolChannel

บทความอื่นที่น่าสนใจ : สมองของคนฆ่าตัวตาย ทำงานอย่างไร?

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments