ข้อระวัง ใครชอบพาสัตว์เลี้ยงเข้ามานอนในห้อง

ข้อระวัง ใครชอบพาสัตว์เลี้ยงเข้ามานอนในห้อง

สัตว์เลี้ยง ไม่วาจะเป็นเเมวหรือสุนัขก็ต่างเป็นเพื่อนที่น่ารักเเล้วซื่อสัตย์กับมนุษย์เสมอ บางคนก็จะรักสัตว์เลี้ยงที่ตัวเองเลี้ยงมากปานเป็น1ในครอบครัวไปเลย ถึงไปไหนก็ต้องไปด้วยกันตลอด เเม้เวลาหลับนอนก็ต้องนอนด้วยกัน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดีไม่เเย่เป็นการสร้างสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของ ตางฝ่ายได้ใกล้ชิดซึ่งกันเเละกัน เวลาเหงาก็จะมีเหล่าพวกเค้าำให้เราหายเหงา ผ่อนคลาย เเละสัตว์เลี้ยงก็จะรู้สึกปลอยภัยเเละอบอุ่นเมื่อได้อยู่กับเรา เเต่สำหรับใครที่ชอบพาสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเเมวหรือสุนัขเข้ามาในห้องประจำ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเกี่ยวพันกับปัญหาสุขอนามัยเป็นหลัก เเต่จะมีข้อเเนะนำหรือเเก้ไขยังไงลองไปดูกันเลยยยย

การสูดหายใจเอาขนสัตว์เลี้ยงเข้าไปมากๆไม่ใช่เรื่องดี !

อาจจะไม่ถึงกับสูดเข้าไปจนถึงปอดหรือหลอดลม แต่การที่คุณต้องนอนกับขนสัตว์เลี้ยงทุกวัน อย่างเบื้องต้นสุดก็อาจจะระคายเคืองโพรงจมูก และจามบ่อยๆ วิธีป้องกันจึงคล้ายกับข้อแรกคือ อย่าละเลยเรื่องการทำความสะอาด

ขนสัตว์เลี้ยงอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหนังได้ !

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวที่ขนร่วงง่ายกว่าสุนัข ขนของมันอาจติดสะสมอยู่บนปลอกหมอน หรือผ้าห่มของคุณได้ และถ้าคุณไม่รู้ นอนไปทั้งอย่างนั้นนานๆ ก็อาจเกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังได้ หรืออาจจะเข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นกวาดห้องนอน ถูพื้น และดูดฝุ่นให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอ

 

 

อาจมีกลิ่นสะสมอยู่ในห้องนอน !

ถ้าหากคุณพาสุนัขหรือแมวมานอนในห้องด้วย เรื่องการขับถ่ายของพวกมันก็เป็นอีกปัจจัยที่ควรระวัง เพราะสามารถส่งกลิ่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าห้องนอนเป็นห้องแอร์ ลองนึกภาพดูว่าถ้าหากมีกลิ่นสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงอบอวลอยู่ทั่วห้อง คุณคงนอนไม่หลับแน่ๆ ดังนั้นวิธีการป้องกันปัญหาเรื่องกลิ่นคือ ให้ซื้อสเปรย์หอมดับกลิ่น(สูตรที่ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง)มาใช้ ฉีดพ่นเป็นบางบริเวณบนห้อง ฉีดเข้าไปในกระบะทรายแมว ส่วนของสุนัขให้หมั่นเปลี่ยนกระดาษหนังสือพิมพ์และถูพื้นบริเวณที่มีปัสสาวะบ่อยๆ และใช้สเปรย์ดับกลิ่นฉีดทับเข้าไป

สัตว์เลี้ยงอาจทำลายข้าวของของคุณ !

สำหรับสัตว์เลี้ยงบางตัว โดยเฉพาะลูกแมวและลูกสุนัข อาจมีพฤติกรรมซุกซน ชอบกัด ชอบตะปบ ชอบตะกุยข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน นำมานอนในห้องนอนด้วยคุณก็ต้องระวัง ควรหาของเล่นเตรียมไว้ให้สัตวเลี้ยงเล่น เช่น ลูกบอล เชือก ขนมขบเคี้ยว ฯลฯ เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ให้สัตว์เลี้ยงไปเล่นกับข้าวของเครื่องใช้ของคุณ

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงก็มีข้อดีเหมือนกันนะ !

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนประจำบ้าน และจะเลี้ยงไว้อย่างน้อย 1 ชนิด และสัตว์เลี้ยงที่ ติดอันดับ 3 อันดับ ได้แก่ น้อง หมา น้องแมว

ผลต่อความดันโลหิตและความเครียด 

การเลี้ยงน้องหมาจะช่วยลดความดันโลหิต และบรรเทาความเครียดให้ เจ้าของ หรือคนเลี้ยงที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

ผลต่อความรู้สึกโดดเดี่ยว 

ปัจจุบัน ผู้สูงอายุมักจะถูกปล่อยทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพัง หรือลูกหลานอาจแยกครอบครัว ออกเรือนไป ทำให้ผู้สูงอายุถูกปล่อยให้โดดเดี่ยว ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ สัตว์เลี้ยง ก็จะช่วยแก้ปัญหาจากการอยู่เพียงลำพังได้เป็นอย่างดี ช่วยลดปัญหาด้านจิตใจห่อเหี่ยวได้

ผลต่อการมีสังคม 

สัตว์เลี้ยงจะช่วยให้เรามีสังคมมากขึ้นเพราะช่วยให้มีคนเข้ามาพบปะพูดคุยกับเรามากขึ้น ในหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับสตว์เลี้ยง   ซึ่งจะทำให้เรามีเพื่อนมากขึ้น โดยเฉพาะบรรดาคอคนรักสัตว์ด้วยกัน

ผลต่อการออกกำลังกาย 

การเลี้ยงสัตว์จำเป็นต้องมีกิจกรรมเพิ่มขึ้น เช่น การจัดเตรียมอาหารให้สัตว์เลี้ยง การพาสัตว์เลี้ยงไปขับถ่าย ออกกำลัง การเล่นกับสัตว์เลี้ยง กิจกรรมเหล่านี้เองช่วยให้คนเลี้ยงได้ออกกำลังกายในทางอ้อม ทำให้ผู้สูงอายุได้ขยับเขยื้อนร่างกายบ้าง ไม่ต้องนั่งจับเจ่าอยู่เพียงอย่างเดียว

ผลต่อการพบแพทย์ 

พบว่าผู้สูงอายุที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมว จะมีสุขภาพดีขึ้น ซึ่งดูได้จากการไปพบแพทย์ลดลง และกินยาลดลงอีกด้วย

ผลต่อจิตใจโอบอ้อมอารี

สัตว์เลี้ยงนั้นก่อให้เกิดความรักแท้ที่ไม่มีเงื่อนไขแก่คนเลี้ยง ทำให้คนเลี้ยงได้รับรักแท้ จากสตว์เลี้ยงเป็นประจำทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ
ผลต่อความปลอดภัย

เลี้ยงสัตว์ เช่น น้องหมา นอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินแล้ว น้องหมาก็ยังทำหน้าที่อารักขาเจ้าของอีกด้วย ทำให้คนเลี้ยงรู้สึกปลอดภัยในระดับหนึ่ง

ผลต่อการสูญเสียคนรู้จัก

ผู้สูงอายุนั้น มักจะต้องพบเจอกับเรื่องการจากไปของคนรู้จัก ตั้งแต่คู่สมรส ญาติผู้ใหญ่ ตลอดจนเพื่อนร่วมรุ่น ซึ่ง สัตว์เลี้ยงคู่กายก็ยังอยู่เป็นเพื่อนช่วยบรรเทาความรู้สึกเศร้าใจจากการสูญเสียสิ่งอันเป็นที่รักได้บ้างไม่มากก็น้อย

ผลต่อปัญหาส่วนตัว

 การได้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงสักตัว จะช่วยให้ผู้เลี้ยงรู้สึกมีค่า มีความหมาย โดยเฉพาะ กับ สัตว์เลี้ยง ซึ่งเมื่อมีปัญหาส่วนตัวจากภายนอกมากระทบ ก็จะช่วยผ่อนปรนให้เรื่องร้อน ๆ จากภายนอกค่อย ๆ บางเบาลงไป เมื่อเปรียบกับการมีจิตใจเมตตากรุณาต่อสัตว์เลี้ยงของตน

 

รู้แล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติตามกัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทั้งสัตว์เลี้ยงและคนเลี้ยงไม่ว่าจะมนุษย์ก็ต้องการความรัก ความอ่อนโยนต่อกันเเล้วกันซึ่งความรักเป็นสิ่งที่สวยงามซึ่งสัตว์เลี้ยงนี้ละก็ซื่อสัตย์เเละรักคุณไปตลอดชีวิตของเค้าเลย    หรือเพื่อน ๆ มีเคล็บลับ หรือ ข้อเเนะนำเพิ่มเติมก็มาเเลกเปลี่ยนความคิดได้เลยนะค่ะ

 

ขอบคุณรูปภาพ  : pinterest

ขอบคุณข้อมูล : ddproperty , pet.kapook

บทความที่เกี่ยวข้อง : วิธีป้องกันกลิ่นอาหาร สำหรับคนทำครัวในบ้าน

 

คอมเม้นท์มาสิ อย่ารอช้า...

comments